เกี่ยวกับ

เวปไซต์ หลวงพ่อดอกเตอร์ดอทคอม หรือ luangpordoctor.com เป็นเวปไซต์แบบ บลอก ( blog ) ทำขึ้นเพื่อ อำนวยความสะดวกให้กับลูกศิษย์ ของ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ดร.สะอาด ฐิโตภาโส เจ้าอาวาสวัดป่าดอนหายโศก ในส่วนที่อยู่ไกลออกไป ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆวัด ให้ได้มีโอกาสได้รับข่าวคราวกิจกรรมต่างๆจากทางวัดบ้าง ทั้งนี้เพราะว่าในปัจจุบัน ทางโลกใช้อินเตอร์เนทเป็นรูปแบบมาตรฐานในการติดต่อสื่อสารอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยให้คนที่อยู่ห่างกันสามารถส่งผ่านข้อมูลถึงกันได้โดยพร้อมเพรียง

เนื่องจากวัดป่าดอนหายโศกเป็นวัดป่า เน้นไปในการปฏิบัติศีลสมาธิภาวนา อีกทั้งความเป็นอยู่ส่วนใหญ่ของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ยังเป็นไปตามแบบชนบทไทยดั้งเดิม คือ เข้าวัด ฟังธรรม รักษาศีล เป็นเรื่องปกติธรรมดาในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ข่าวสารที่ลงเวปนี้ โดยมากจึงเป็นข่าวประเภทศาสนกิจในวันพระใหญ่ เช่น งานวันวิสาขบูชา งานวันทำบุญกฐิน หรืองานทอดผ้าป่า รวมถึงธรรมเทศนาตามที่ๆได้นิมนต์หลวงพ่อไปเทศน์ เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2555 นี้ พุทธศาสนิกชน ถือว่าเป็นการครบรอบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ขององค์พระอรหันต์สัมมาสัมพุทธเจ้า คอร์สปฏิบัติธรรมหลีกเร้น วัดป่าดอนหายโศก ซึ่งจัดขึ้นโดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ก็ผ่านมาถึงหลายสิบรุ่นแล้ว มีชาวพุทธต่างเพศต่างวัย ที่สนใจใฝ่ศึกษา ได้เข้าร่วมปฏิบัติสมาธิวิปัสสนาในคอร์สเป็นจำนวนมาก คณะศิษย์จึงได้ทำเวปไซต์เพิ่มขึ้นมาเป็นส่วนขยายอีกหนึ่ง คือ เวปวัดป่าดอนหายโศก http://wpdhs.org โดยเน้นข้อมูลนิ่ง เช่น แผนที่วัดฯ การเดินทาง, เอกสารความรู้, รวมธรรมเทศนา เป็นต้น

โดยในส่วนของเวปไซต์ หลวงพ่อดอกเตอร์ดอทคอม นี้ ยังคงใช้เป็นที่บอกข่าว สื่อสาร และสอบถามเรื่องทั่วไป โดยมีอาสาสมัคร เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฯที่อยู่ใกล้วัด และมีจิตอาสาเอื้อเฟื้อ เข้ามาช่วยเหลือดูแลตอบคำถามต่างๆด้วย

About luangpordoctor.com

luangpordoctor.com is a blog created to help keep-in-touch the folks who studied meditation from Venerable Ajahn Sa-ard Thitopaso ( a.k.a Luangpor Doctor or Luangpor Sa-ard ).

Most of the articles posted here are regarding general buddhist activities of WatPahDonHaiSoke, a Theravada Buddhist forest monastery located in Nong-Hann of Udorn-Thani Province in Thailand.

Venerable Ajahn Sa-ard is known to be a quiet and humble Thera ( Pāli for a senior monk with venerability ). For decades, he teaches samadhi ( concentration of the mind ) and vipassanā ( the knowing as a result of samathi ) helping individuals achieve true peace of mind.

Advertisements

140 Responses to เกี่ยวกับ

 1. สรัญญา says:

  ขอบพระคุณท่านค่ะ สำหรับคำแนะนำ

 2. พัฒน์นรี says:

  ไปปฏิบัติรอบแรกแล้วคะ…..ครบทั้ง 7 วัน
  แต่ว่าศิลขาดตั้งแต่วันที่ 3
  คือ….1.ใช้โรลออน(ลูกกลิ้งระงับกลิ่นกาย)ในวันที่3
  2. พูดคุยกับเพื่อนๆที่ปฏิบัติด้วยกัน
  แบบนี้ถ้ากลับไปรอบสอง….ต้อง “ปฏิบัติเหมือนผู้ที่ปฏิบัติครั้งแรก” หรือไม่เจ้าคะ…พระอาจารย์

  • อ๋อ ทำผิดกฎบ้างก็ธรรมดา. คนที่ยังมีกำลังจิตไม่เข้มแข็ง. ก็ให้ฝึกจิตไปเรื่อยๆ อย่าท้อแท้อ่อนแอ

   ทั้งผู้ใหม่และผู้เก่า ก็ปฏิบัติตามกฏเหมือนกัน คือ กฎการหลีกเร้น. ไม่ว่าเก่าใหม่ ต้องทำเหมือนกัน. แต่คนเก่า สามารถมาไม่เต็ม 7 วันได้ เท่านั้นเอง

 3. พัฒน์นรี says:

  ……..ขอบคุณคะ…พระอาจารย์ หนูเข้าใจแล้วคะ.และจะปรารภความเพียรอยู่เรื่อยๆเจ้าคะ

  ……..วันนี้(9/4/54)เป็นวันแรกของการหลีกเร้นปฏิบัติ ขอเป็นกำลังใจให้ กัลยาณมิตร ทุกท่านนะคะ
  ถ้าวันที่ 13 ไม่มีเหตุขัดข้องอะไร เอาไว้จะไปสมทบ ทีหลังนะเจ้าคะ…..^-^

 4. ธำรงศักดิ์ says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อสะอาด
  ผมขอโอกาสเรียนถามการปฏิบัติ ดังนี้ครับ
  ๑.ในการเจริญสมาธิภาวนา(อานาปานสติ)ให้มีสติรู้ลมหายใจเข้า-ออก หากมีอารมณ์อื่นเข้ามาสู่การรับรู้ของจิตจะต้องละทิ้งอารมณ์นั้นแล้วกลับมารู้ลมหายใจเข้าออกถูกต้องหรือไม่ครับ
  ๒.ในการเจริญวิปัสนากรรมฐานหากเรามีอานาปานสติเป็นวิหารธรรม และหากมีอารมณ์อื่นเข้ามาสู่การรับรู้ของจิต จะต้องละทิ้งอารมณ์นั้นและกลับมาสู่การรับรู้ลมหายใจเข้า-ออก แต่ต้องเห็นสภาวะการเกิดดับ หรือต้องเฝ้าดูให้เห็นอาการเกิดดับของอารมณ์หรือสภาวะการปรุงแต่งที่ตามมาจากการผัสสะนั้น ไม่ทราบว่าคำถามที่ผมถามจะเข้าใจหรือเปล่า แต่ประเด็นอยู่ตรงที่จะต้องทิ้งอารมณ์ที่จิตรับรู้ หรือต้องเฝ้าดูให้เห็นการเกิดดับของอารมณ์เพื่อให้เห็นความไม่เที่ยงแล้วค่อยกลับมาอยู่กับลมหายใจ
  ขอความเมตตาหลวงพ่อกรุณาแนะนำด้วยครับ

  ธำรงศักดิ์

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   ตอบ๑: อย่าว่า “‘ทิ้ง’อารมย์นั้นแล้วกลับมารู้ลมหายใจ” แค่รู้ลมหายใจเฉยๆ ไม่ต้องบังคับ
   ตอบ๒: ให้อยู่ที่ลมหายใจตลอด เมื่อจิตเป็นสมาธิแล้วจะรู้ได้ตามที่เป็นจริง. ไม่ต้องเฝ้าดูการเกิดดับ, ไม่ต้องทิ้ง. ให้มีสติอยู่ที่ลมหายใจตลอดเวลา. (ลมหายใจก็มีการเกิดดับอยู่แล้ว)

 5. ธำรงศักดิ์ says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อสะอาด

  กราบขอบพระคุณหลวงพ่อที่เมตตาให้คำแนะนำครับผม หลวงพ่อบอกว่าให้อยู่ที่ลมหายใจตลอด หมายความว่าหากมีอารมย์ใดเข้ามาระหว่างการรู้ลม ก็ไม่ต้องไปสนใจให้อยู่ที่ลมอย่างเดียวใช่ไหมครับ

  ธำรงศักดิ์

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   ใช่แล้ว เท่านั้นเอง

 6. Meaw says:

  กราบเรียน หลวงพ่อ

  โยมและสามีสนใจจะไปปฏิบัติธรรมหลักสูตร ๗ วันที่วัด ช่วง ๔-๑๒ มิ.ย. นี้ จึงได้ fax ใบสมัครของทั้งสองคนไปวันนี้เจ้าค่ะ (fax แผ่นเดียว สองใบสมัคร) โยมขอรบกวนสอบถามว่า ต้องโทรไปถามอีกรอบใช่ไหมเจ้าคะ ว่าทางวัดรับให้ไปหรือไม่

  กราบขอบพระคุณและกราบนมัสการลาเจ้าค่ะ
  เหมียว

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   เมื่อใกล้ช่วงเวลา จะโทรไปยืนยันอีกครั้งหนึ่ง. ปรกติทางวัดจะมีอาสาสมัครไปรับให้ได้อยู่. แต่ถ้าไม่มีอาสาสมัคร ทางวัดก็จะหารถรับจ้างราคาเหมาะสมไปรับให้ได้.

 7. จิตตานันทิ์ says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อ และพระอาจารย์เจ้าค่ะ

  1. คนที่รู้ลมจนชำนาญ เวลาคิดคำนวณ วิเคราะห์ตัวเลข หรือทำงานที่ต้องใช้ความคิดมากๆ จะวางลมก่อนไหมคะ
  2. หาบทเจริญเมตตา ตอนเช้าไม่พบค่ะ (พบแต่บทเจริญเมตตา ตอนค่ำค่ะ)
  3. หาบทพิจารณาก่อนอาหารเช้า ไม่พบด้วยค่ะ

  กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ

  • โพสต์แทนหลวงพ่อ says:

   พระอาจารย์ไพบูลย์ ตอบ

   1 วางได้, แต่ถ้าทำอย่างชำนาญแล้ว ก็จะเห็นลมไปด้วยอย่างอัตโนมัติ
   2 บทแผ่เมตตาตอนค่ำจะละเอียดมากกว่า ตอนเช้าเป็นแบบย่อ น่ะ
   3 บทพิจารณาอาหารเช้า ก็บทที่เราใช้กันทั่วไปนั่นแหล่ะ จะค่อยเอาชึ้นให้ตามลำดับน่ะ

 8. Ornlada Terzenbach says:

  สาธุ อนุโมทนาด้วย

 9. Jirathip Aphivorakiet says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อดร.สะอาด

  โยมเคยมาหลีกเร้นปฏิบัติที่วัดป่าดอนหายโศก 2 ครั้งเจ้าค่ะเมื่อต.ค. ปี53 และ ธ.ค.ปี 53 เจ้าค่ะ โยมอยากมาทำงานที่อุดรฯมากเจ้าค่ะ จะได้มีเวลาปฏิบัติธรรมและรับใช้พระพุทธศาสนาเจ้าค่ะ ขณะนี้ โยมได้งานที่อุดรฯแล้วเจ้าค่ะ แต่ยังไม่ได้เซ็นต์สัญญาเนื่องจากติดปัญหาเรื่องการตรวจสุขภาพยังไม่ผ่านเจ้าค่ะ ซึ่งโยมก็แข็งแรงดี ไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรงมากเจ้าค่ะ คุณหมอที่ตรวจสุขภาพก็บอกว่า สามารถทำงานได้ปกติเจ้าค่ะ แต่คุณหมออีกท่านลงความเห็นว่าไปผ่านเจ้าค่ะ อยากให้หลวงพ่อช่วยแผ่เมตตาให้โยมหน่อยเจ้าค่ะ โยมชื่อ ” จิราทิพย์ อภิวรเกียรติ์ ” เจ้าค่ะ ขอให้ผลการตรวจสุขภาพของโยมผ่านด้วยนะเจ้าคะ ขอให้โยมได้ไปทำงานที่อุดร และได้มีเวลาปฏิบัติธรรม และรับใช้พระพุทธศาสนาอย่างที่โยมตั้งใจไว้ด้วยนะเจ้าคะ

  กราบขอบพระคุณในความเมตตาของหลวงพ่อดร.สะอาดด้วยนะเจ้าคะและขออนุโมทนาบุญด้วยนะเจ้าคะ

  จิราทิพย์ อภิวรเกียรติ์(อุ๋ม)

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   พระอาจารย์ไพบูลย์ ตอบ

   สาธุ เจริญพร. การเจริญอิทธิบาท 4 จะทำให้มีอายุยืน. <== พุทธวัจน์; การฉันอาหารที่ย่อยง่าย จะทำให้ธาตุไฟทำงานแต่พอดี <== พุทธวัจน์

   • Aum Jirathip says:

    กราบนมัสการ พระอาจารย์ดร.สะอาด,

    โยมอุ๋มต้องกราบขอบพระคุณในความเมตตาของพระอาจารย์ดร.สะอาดมากนะเจ้าคะ พระอาจารย์ดร.สะอาดสบบายดีไหมเจ้าคะ “การเจริญอิทธิบาท 4 จะทำให้มีอายุยืน” <== พุทธวัจน์; การฉันอาหารที่ย่อยง่าย จะทำให้ธาตุไฟทำงานแต่พอดี <== พุทธวัจน์ สาธุ…ขออนุโมทนาบุญด้วยนะเจ้าคะ โยมจะทำตามที่พระอาจารย์ดร.สะอาดและพระตถาคตสอนนะเจ้าคะ " สาธุ…พระอาจารย์ดร.สะอาดเจ้าคะ เป็นลาภของพวกเราหนอ! พระอาจารย์เจ้าคะ! พวกเราได้ดีแล้วหนอ! ที่พวกเราได้พบเห็นพรหมจารีเช่นกับท่าน" ดังนี้…

    หากโยมมีบุญขอให้โยมได้ไปกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ด้วยตัวเองนะเจ้าคะ ขอให้พระอาจารย์สุขภาพแข็งแรงนะเจ้าคะ ขอให้พระอาจารย์อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกศิษย์นานๆและตลอดไปนะเจ้าคะ และขอให้โยมได้มีโอกาสไปเรียนสมถะ-วิปัสสนากับพระอาจารย์ดร.สะอาดอีกนะเจ้าคะ

    กราบขอบพระคุณ พระอาจารย์ดร.สะอาดด้วยความเคารพอย่างสูงนะเจ้าคะ

    จิราทิพย์ อภิวรเกียรติ์(โยมอุ๋ม)

   • Jirathip Aphivorakiet says:

    กราบนมัสการ หลวงพ่อดร.สะอาด และพระอาจารย์ไพบูลย์ ที่เคารพอย่างสูง

    โยมได้งานที่อุดรฯแล้วนะเจ้าคะ โยมกราบขอบพระคุณในความเมตตาของพระอาจารย์ดร.สะอาดมากนะเจ้าคะ โยมจะไปเริ่มงานวันที่ 11 กรกฎาคม 54 นี้เจ้าค่ะ และโยมจะได้ไปหลีกเร้นปฏิบัติสมถะ วิปัสสนา ที่วัดป่าดอนหายโศกวันที 23 กรกฎาคม 54 นี้เจ้าค่ะ โยมจะได้มีโอกาสไปกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ดร.สะอาด และพระอาจารย์ไพบูลย์ด้วยตัวโยมเอง และโยมจะได้มีโอกาสไปเรียนสมถะ วิปัสสนา กับพระอาจารย์ดร.สะอาด และพระอาจารย์ไพบูลย์ ดังที่โยมสร้างเหตุ-ปัจจัยไว้แล้วนะเจ้าคะ

    โยมกราบขอบพระคุณในความเมตตาของพระอาจารย์ดร.สะอาด และพระอาจารย์ไพบูลย์ด้วยนะเจ้าคะ ที่ช่วยให้โยมจะได้ทำงานที่อุดรฯ, จะได้มีเวลาปฏิบัติธรรม และได้รับใช้พระพุทธศาสนาตามที่โยมได้ตั้งใจไว้นะเจ้าคะ

    กราบนมัสการ หลวงพ่อดร.สะอาด และพระอาจารย์ไพบูลย์ ที่เคารพอย่างสูงและขออนุโมทนาบุญด้วยนะเจ้าคะ

    โยม (อุ๋ม จิราทิพย์)

   • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

    สาธุๆ แล้วจะเดินทางมาอุดรฯ เมื่อไหร่ล่ะ? ทุกวันนี้ ในวันพระ ที่วัดฯ มีการนั่งสมาธิ ตั้งแต่ 1900 ถึง 2030. ถ้าอยู่อุดร ก็สามารถมาได้สะดวก

   • Aum Jirathip says:

    กราบนมัสการ พระอาจารย์ดร.สะอาด ที่เคารพอย่างสูงเจ้าค่ะ

    โยมจะมาถึงอุดรฯวันที่ 7 ก.ค.นี้เจ้าค่ะ ดีจังเลยนะคะ มีนั่งสมาธิวันพระด้วยหรอคะ โยมคงจะได้ไปวัดป่าดอนหายโศกวันเข้าพรรษานี้เจ้าค่ะ ไม่ทราบว่าถ้าไม่ใช่ช่วงหลีกเร้น มาช่วงวันพระ มีที่พักให้หรือเปล่าเจ้าคะ ถ้าเลิก 1 ทุ่มค่ะ เพราะถ้าจะกลับตัวเมืองตอนกลางคืนคงจะไม่ค่อยสะดวกค่ะ เพราะไม่ได้ขับรถไปค่ะ

    ดีใจจังเลยค่ะ จะได้ไปกราบขอบพระคุณพระอาจารย์ดร.สะอาดด้วยตัวเอง และได้ปฏิบัติธรรมและรับใช้พระพุทธศาสนาตามที่โยมได้ตั้งใจไว้แล้วเจ้าค่ะ ขออนุโมทนาบุญด้วยเจ้าค่ะ

    กราบนมัสการพระอาจารย์ดร.สะอาด ที่เคารพอย่างสูง เจ้าค่ะ

    โยมอุ๋ม

 10. รัตนวดี ชุติกุล says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อสะอาดค่ะ
  คุณอี๊ด(เสาวภาคย์)ขอให้หลวงพ่อ post ข้อความบอกบุญการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่ศาลาปฏิบัติธรรมบน web ด้วย
  จะได้นำไปบอกบุญเพื่อนๆต่อไปค่ะ

 11. เกยูร พรมกร says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อเจ้าค่ะ กลับมาจากวัด4-12มิ.ย จิตใจสงบขึ้นมากเจ้าค่ะ ยังตามรู้ลมหายใจเรื่อยๆ และฟังธรรมที่แจกให้.ฟังหลายๆรอบค่ะ..และอยากเรียนถามเจ้าค่ะจะมีการลงVDOรุ่น4-12มิย.54ลงyou tubeหรือไม่คะ.จะได้ติดตามดูอยากแนะนำให้คนอื่นมาปฏิบัติด้วยน่ะเจ้าค่ะ

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   ดีแล้วๆ ความสงบใจหาซื้อที่ไหนไม่ได้ เป็นสมบัติที่มีค่ามาก. ให้รักษาไว้ให้ดี. ส่วนเรื่องการลง vdo ที่มาปฏิบัตินี้ คิดว่า จะลงเป็นรูป โดยรวมก็แล้วกันน่ะ

 12. Meaw says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อดร.สะอาด

  โยมและสามีได้ไปปฏิบัติหลีกเร้นที่วัดป่าดอนหายโศก ช่วง 4-12 มิ.ย. ที่ผ่านมา รู้สึกว่าดีมากและซาบซึ้งในความเมตตาของหลวงพ่อและพระอาจารย์ไพบูลย์ ถ้ามีโอกาส เราทั้งคู่จะไปอีกนะเจ้าคะ

  โยมขอกราบรบกวนเรียนถามอีกเรื่อง คือ ถ้าหากว่าโยมประสงค์จะโอนเงินไปช่วยค่าอาหาร หรือ ค่าไฟค่าน้ำ สำหรับผู้ร่วมปฏิบัติหลักสูตรนี้ในรุ่นต่อๆไป จะใช้วิธีโอนบัญชีไหนเจ้าคะ ไม่ทราบว่าใช้บัญชีสร้างโบสถ์ได้ไหมเจ้าคะ

  กราบนมัสการลาและกราบขอบพระคุณอย่างสูงยิ่ง
  สุปาจรีย์

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   ( ธุรการขอแจ้ง ) หลวงพ่ออนุโมทนากับจิตอันเป็นกุศล ส่วนหมายเลขบัญชี ขอให้ดูได้โดยตรงที่หน้าติดต่อ

 13. nid says:

  กราบนมัสการ หลวงพ่อสะอาด และ พระอาจารย์ไพบูลย์

  รบกวนสอบถามเรื่องที่ผู้หญิงสามารถปฏิบัติ 3 เดือน น่ะค่ะ
  ไม่ทราบว่า รับช่วงไหนคะ
  ถ้าเป็นคนที่ไม่เคยปฏิบัติที่วัด จะสมัครได้ไม๊คะ

  • คอร์ส สามเดือน ตอนนี้ยังไม่มี. แต่พูดถึง 3 เดือนนั้น หมายถึง ตามระเบียบราชการ ที่อนุญาติให้ ข้าราชการหญิง ลาไปปฏิบัติธรรมได้ 3 เดือน คือไปอยู่วัด บวช เหมือนกับ ข้าราชการชายที่ลาบวชได้ 3 เดือนไง.

   ถ้าไม่เคยอยู่วัดเลย. แล้วจะมาอยู่ 3 เดือนในทันทีก็คงต้องมีการปรับตัวมากหน่อย. ก็เป็นส่ิงที่ควรก่อนที่จะมาทำความรู้จักโดยทั่วไป. เหมือนกับผู้ชายที่จะบวชก็ต้องมาวัดนั้นก่อน เพื่อรู้จักกับอุปัชฌาอาจารย์ก่อนที่จะฝึกในการปฏิบัติต่อไป

 14. nid says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อสะอาด และ พระอาจารย์ไพบูลย์

  ไม่ทราบว่าหลักสูตรธุตัง (จัดเดือน ธ.ค.) เป็นอย่างไรคะ

  • เป็นหลักสูตรสำหรับคนเก่า ที่เคยผ่านหลักสูตรปกติ อย่างน้อย 2 ครั้ง. จะเน้นในเนื้อหาที่ลึกซื้งขึ้นไปในแง่ขยายผลต่อได้ด้วยตนเอง. 5 วัน

   • วิชัย - นนทบุรี says:

    กราบนมัสการหลวงพ่อ และพระอาจารย์ฯ

    ผมขออนุญาตสอบถามว่า หลักสูตรธุตังคะ จะมีักำหนดจัดในปี 2555 หรือไม่ครับ

    กราบขอบพระคุณครับ

   • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

    ( ธุรการขอแจ้ง ) 2554 ตารางดูได้จากที่นี่ https://luangpordoctor.com/7days-retreat/schedule/

 15. nid says:

  รบกวนสอบถามเพิ่มเติมค่ะ หนังสือพุทธวัจนะ ไม่ทราบว่ามีกี่เล่มคะ ซื้อได้จากที่ไหนคะ และใครเป็นคนเขียนคะ

  • Abhiboono Bhikkhu says:

   หนังสือ พุทธวัจน์ มี 10 เล่ม. จัดทำโดยวัดนาป่าพง ซึ่งตัดตอนเป็นเรื่องๆมาจากที่ท่านพุทธทาสได้แปลไว้ในชุด พุทธโฆษณ์ เล่ม 1ถึง5.
   ไป download ได้จาก website ของวัดนาป่าพง หรือ ไปขอรับได้ที วัดนาป่าพงเลย. ไม่มีขายทั่วไป

 16. Meaw says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อและพระอาจารย์

  ทราบมาว่าหลักสูตรธุตังคะปีนี้งด อยากทราบว่าหลวงพ่อและพระอาจารย์อยู่ที่วัดช่วงวันที่ 24-25-26 ธันวาคม นี้หรือไม่เจ้าคะ เผื่อโยมและสามีได้มีโอกาสเดินทางไปอุดรฯช่วงนั้น จะได้แวะไปกราบและทำบุญเจ้าค่ะ

  กราบขอบพระคุณด้วยความเคารพอย่างสูง
  สุปาจรีย์และวิชัย

  • โพสต์แทนหลวงพ่อฯ says:

   ( ธุรการขอแจ้ง ) 26-27 ธ.ค. หลวงพ่อไม่อยู่วัด. 28-29 อยู่วัดหลัง1200น.

 17. ปนัสวรรษ์ says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อสะอาด และ พระอาจารย์ไพบูลย์
  รบกวนสอบถามค่ะ กำหนดการปฏิทินหลีกเร้นน่ะค่ะ ตรงกับวันเสาร์, อาทิตย์น่ะค่ะ จะติดเรียนน่ะค่ะ ถ้าวันจันทร์-ศุกร์ มาปฏิบัติได้มั้ยค่ะ เพราะได้ปฏิบัติหลีกเร้นเมื่อเดือนมกราคม2555 มาแล้วน่ะค่ะ แต่อยากมาอีกเพราะลางานได้ แต่ลาเรียนอาจารย์บ้างท่านไม่อนุญาตให้ขาดเรียนน่ะค่ะ เพราะรู้สึกมีความสุขปลาบปลื้มอย่างที่ไม่เคยรู้สึกดีอย่างนี้มาก่อน และจะไม่ค่อยสำรวมมาเท่าไร เพราะติดเป็นความเป็นช่างโยธาน่ะค่ะ ชอบเดินไปดูบรรยากาศในวัด แล้วก็ยิ้มอย่างมีความสุขมากๆ จะผิดกฏหลีกเร้นรึเปล่าค่ะ
  กราบขอบพระคุณด้วยความเคารพอย่างสูง
  ปนัสวรรษ์ อัครบวรนันท์

 18. กรรนิกา นรสาร เคลเม้นท์เซ่น says:

  นมัสการคะ พระคุณเจ้า โยมอยู่ที่นอร์เวย์คะ เสียดายตอนที่พระคุณเจ้ามา ไม่ได้ไปนมัสการที่สตารวังง่า โยมอยู่จังหวัดไกล้เคียงคะ เมื่อโยมได้มีโอกาสไปนมัสการ เจ้าอาวาสวัดป่าอสิญาณโน และ พระอาจารย์อีกรูป แล้ว รู้สึกดีมาก และ อยากปฏิบัติ ตามแนวทางของพระคุณเจ้าคะ ส่วนตัวเป็นคนที่ค่อนข้างเครียด แต่เมื่อได้แนวทางการนั่งสมาธิมา ก็คิดว่าคงดีขึ้นนะคะ

  ด้วยความเคารพ นมัสการ

 19. Krumam says:

  กราบนมัสการ ขอเมตตาเทศนาเรื่องอาหาร 4 อย่าง โดยละเอียดใน Puredhamma คำข้าวพอจะเข้าใจ อาหารคือผัสสะบ้างก็ว่าพวกเครื่องประดับ บ้างก็ว่าผัสสะจากอายตนะหก อาหารคือมโนสัญเจตนาบ้างก็ว่าการทำสมาธิ บ้างก็ว่าการทำดีทำชั่ว อาหารคือวิญญาณ บ้างก็ว่าสิ่งที่เข้าไปรับรู้ บ้างก็ว่าความรักความผูกพัน จริงๆแล้วน่าจะเป็นอะไรที่ทำให้คนเราเกิดฉันทะราคะเจ้าคะ กราบขอบพระคุณเจ้าค่ะ

 20. ชญาภัส says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อเเละอาจาย์ไพบูลย์
  รู้สึกปราบปลื้มได้ไปวัดป่าดอนหายโศกกับแม่ หนูอยู่จังหวัดสุรินทร์
  ตั้งใจปฏิบัติที่หลวงพ่อสอนและพระไพบูลย์นำกลับไปใช้ที่บ้าน
  อยู่พยามยามตลอดได้บ้างไม่ได้บ้าง ท้อบ้าง ละลึกถึงหลวงพ่อและพระอาจาย์ไพบูลย์
  และการอบรมวิปัสนาที่เราได้ปฏิบัติ หนูตั้งใจว่าตอนเรียนจบอยากไปหรือหนูอธิฐานว่าถ้าสอบบรรจุครูอยากไปติดที่ จ.อุดร เเละจะพาน้องไปที่วัดป่าดอนหายโศกให้ได้

Comments are closed.