เกี่ยวกับ

เวปไซต์ หลวงพ่อดอกเตอร์ดอทคอม หรือ luangpordoctor.com เป็นเวปไซต์แบบ บลอก ( blog ) ทำขึ้นเพื่อ อำนวยความสะดวกให้กับลูกศิษย์ ของ พระเดชพระคุณหลวงพ่อ ดร.สะอาด ฐิโตภาโส เจ้าอาวาสวัดป่าดอนหายโศก ในส่วนที่อยู่ไกลออกไป ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ใกล้ๆวัด ให้ได้มีโอกาสได้รับข่าวคราวกิจกรรมต่างๆจากทางวัดบ้าง ทั้งนี้เพราะว่าในปัจจุบัน ทางโลกใช้อินเตอร์เนทเป็นรูปแบบมาตรฐานในการติดต่อสื่อสารอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยให้คนที่อยู่ห่างกันสามารถส่งผ่านข้อมูลถึงกันได้โดยพร้อมเพรียง

เนื่องจากวัดป่าดอนหายโศกเป็นวัดป่า เน้นไปในการปฏิบัติศีลสมาธิภาวนา อีกทั้งความเป็นอยู่ส่วนใหญ่ของพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ยังเป็นไปตามแบบชนบทไทยดั้งเดิม คือ เข้าวัด ฟังธรรม รักษาศีล เป็นเรื่องปกติธรรมดาในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว ข่าวสารที่ลงเวปนี้ โดยมากจึงเป็นข่าวประเภทศาสนกิจในวันพระใหญ่ เช่น งานวันวิสาขบูชา งานวันทำบุญกฐิน หรืองานทอดผ้าป่า รวมถึงธรรมเทศนาตามที่ๆได้นิมนต์หลวงพ่อไปเทศน์ เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2555 นี้ พุทธศาสนิกชน ถือว่าเป็นการครบรอบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ขององค์พระอรหันต์สัมมาสัมพุทธเจ้า คอร์สปฏิบัติธรรมหลีกเร้น วัดป่าดอนหายโศก ซึ่งจัดขึ้นโดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อฯ ก็ผ่านมาถึงหลายสิบรุ่นแล้ว มีชาวพุทธต่างเพศต่างวัย ที่สนใจใฝ่ศึกษา ได้เข้าร่วมปฏิบัติสมาธิวิปัสสนาในคอร์สเป็นจำนวนมาก คณะศิษย์จึงได้ทำเวปไซต์เพิ่มขึ้นมาเป็นส่วนขยายอีกหนึ่ง คือ เวปวัดป่าดอนหายโศก http://wpdhs.org โดยเน้นข้อมูลนิ่ง เช่น แผนที่วัดฯ การเดินทาง, เอกสารความรู้, รวมธรรมเทศนา เป็นต้น

โดยในส่วนของเวปไซต์ หลวงพ่อดอกเตอร์ดอทคอม นี้ ยังคงใช้เป็นที่บอกข่าว สื่อสาร และสอบถามเรื่องทั่วไป โดยมีอาสาสมัคร เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อฯที่อยู่ใกล้วัด และมีจิตอาสาเอื้อเฟื้อ เข้ามาช่วยเหลือดูแลตอบคำถามต่างๆด้วย

About luangpordoctor.com

luangpordoctor.com is a blog created to help keep-in-touch the folks who studied meditation from Venerable Ajahn Sa-ard Thitopaso ( a.k.a Luangpor Doctor or Luangpor Sa-ard ).

Most of the articles posted here are regarding general buddhist activities of WatPahDonHaiSoke, a Theravada Buddhist forest monastery located in Nong-Hann of Udorn-Thani Province in Thailand.

Venerable Ajahn Sa-ard is known to be a quiet and humble Thera ( Pāli for a senior monk with venerability ). For decades, he teaches samadhi ( concentration of the mind ) and vipassanā ( the knowing as a result of samathi ) helping individuals achieve true peace of mind.

Advertisements

140 Responses to เกี่ยวกับ

 1. นางชวัติพร วัณโณภาศ says:

  กราบนมัสการหลวงพ่อเจ้าค่ะ
  ดิฉันขอเรียนถามว่ารถรับที่สนามบินวันไปวัดเวลา 11.00 น แล้วขากลับไปส่งสนามบินเวลาเท่าไร จะได้จองตั๋วถูกเจ้าค่ะ
  สาธุ, ชวัติพรเจ้าค่ะ(ผู้สมัครหลีกเร้นใหม่รุ่น 1207)

  • panai2udon says:

   ผมปณัยครับ เป็นผู้ที่หลวงพ่อและพระอาจารย์มอบหมายให้เป็นผู้ดูแล website นี้.

   เรื่องการเดินทางกลับ. คือว่าการหลีกเร้นจะสิ้นสุดลงในตอนเช้า 0615 น. ของวันสุดท้าย (วันเดินทางกลับ). เช่น 21–29 ก.ค. นี้ ก็จะสิ้นสุดเวลา 0615 น. ของวันที่ 29 ก.ค. และในวันเดินทางกลับนั้น ก็อาจจะมีอาสาสมัคร ที่ไปส่งให้ที่สนามบิน (ประมาณ 0900น.), แต่ถ้าไม่มีอาสาสมัครพาไป ก็สามารถจ้างรถได้ครับ ประมาณ 500 บาท. ผมขอแนะนำว่า เผื่อเวลาไว้บ้างก็ดีครับ. อาจจะกลับ Flight ช่วงเที่ยงๆ ก็ได้ น่าะจะเหมาะสม.

 2. นางชวัติพร วัณโณภาศ says:

  ยินดีที่ได้รู้จักชื่อและขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ

 3. รุ่งนิรันดร์ สุ่มมาตย์ says:

  ยินดีรับใช้นะครับ สำหรับท่านที่มาปฎิบัติ รับ-ส่ง สนามบิน บขส. อนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

 4. ชวัติพร วัณโณภาศ says:

  ขอความช่วยเหลือหน่อยค่ะ ถ้าจะขอยกเลิกการไปปฏิบัติหลีกเล้นในช่วง 21-29 กรกฎาคม 2555 ที่ได้ลงทะเบียนไว้จะแจ้งที่นี่ได้หรือไม่คะ(ขอบคุณค่ะ)

  • ผมจัดการแก้ไขให้ตามที่ต้องการแล้วครับ. ถ้าต้องการเลื่อนไปรอบอื่นๆ ก็โปรดสมัครอีกครั้งหนึ่งตามแต่ที่ต้องการได้น่ะครับ

 5. ชวัติพร วัณโณภาศ says:

  ขอบคุณค่ะและคงมีบุญได้ไปกราบหลวงพ่อรับการอบรมสักครั้งค่ะ

Comments are closed.